29oC

Chiêm ngưỡng Nhà hát À Ơi - Nhà hát múa rối bên biển đầu tiên tại Việt Nam

27/05/2024

Từ nay đến hết 19/6, nhà hát miễn phí vé xem show Rối Việt cho du khách, với 2 suất diễn hàng ngày lúc 18:30-18:50 và 20:00-20:20 hàng ngày. 

asset_image

Nhà hát À Ơi (AOI Theater) chính thức đón khách từ tối 19/5

Nhà hát À Ơi (AOI Theater) tọa lạc ở vị trí đắc địa tại khu vực cổng Bắc của Cầu Hôn, ngay trên bãi biển và nằm trong trục chính kết nối toàn bộ các trải nghiệm của Thị trấn Hoàng Hôn. Ngay từ tên gọi À Ơi là câu hát đưa hơi trong lời ru của mẹ, của bà, nhà hát đã gợi nhớ cho du khách về một “mảnh hóa thạch” trong ký ức văn hóa người Việt.

Mang trong mình ADN Việt - Ý, nhà hát sở hữu vẻ đẹp giao thoa giữa kiến trúc truyền thống của làng quê Bắc Bộ Việt Nam và “chất” Ý của Thị trấn Hoàng Hôn. Nếu đi từ cổng chính cho đến sân khấu, du khách có thể dễ dàng nhận ra những nét truyền thống Bắc Bộ qua tạo hình mái đình, nhà ba gian, các họa tiết trang trí như nàng tiên, người nông dân bắt ếch... Còn khi ngắm nhìn nhà hát từ bãi biển, du khách sẽ thấy một không gian đậm chất Ý qua những gam màu pastel cổ điển, mái vòm cong lấy cảm hứng từ những công trình kinh điển như đấu trường La Mã - Colosseum.

asset_image

Toàn cảnh nhà hát À Ơi từ trên cao

Đặc biệt, khi đặt trong bức tranh tổng thể của Thị trấn Hoàng Hôn, nhà hát À Ơi là đối cực hoàn hảo của nhà hát Nụ Hôn Của Biển Cả - không gian dành cho show diễn đẳng cấp quốc tế do người Pháp dàn dựng. Và theo cách đó, không gian nhà hát như một nét chấm phá độc đáo đưa làng vào trong phố, đưa truyền thống đặt bên cạnh sôi động và hiện đại của thị trấn Hoàng Hôn, hợp lý và thi vị đến ngỡ ngàng.

asset_image

À Ơi với sân khấu thiết kế đậm đà màu sắc văn hóa Bắc Bộ, nhìn thẳng ra biển

À Ơi Theatre được thiết kế với khán đài 700 chỗ ngồi, sân khấu thủy đình dành cho múa rối nước và sân khấu cho đa dạng các loại hình nghệ thuật khác như múa rối cạn, hát quan họ, nhạc kịch… Những du khách tinh ý có thể nhận ra cảnh quan của nhà hát được lấy cảm hứng thiết kế từ ruộng bậc thang Bắc Bộ, cũng là thiết kế theo mô thức giật cấp ở thị trấn Hoàng Hôn.

Các tiết mục múa rối tại Nhà hát À Ơi được dàn dựng và trình diễn bởi các thế hệ nghệ sĩ ưu tú và cả các nghệ sĩ còn rất trẻ của Nhà hát Múa rối Việt Nam - Trung tâm nghệ thuật múa rối lớn nhất cả nước, được coi là cánh chim đầu đàn của ngành múa rối Việt.  

asset_image

Các tiết mục trình diễn được thể hiện bởi những nghệ sĩ tài năng của Nhà hát Múa rối Việt Nam

8 tiết mục sẽ đưa người xem vào dòng chảy bất tận của văn hóa Việt, nơi họ được khám phá nét đẹp của những lễ hội, đời sống lao động sản xuất nông nghiệp lúa nước, văn hóa tâm linh và tín ngưỡng Việt, hay hình ảnh nón quai tháo được ẩn dụ tựa ánh trăng, chiếc thuyền trên sóng nước, để thấy một nền văn hóa giàu bản sắc, sống động và phong phú.

asset_image

Các tiết mục múa rối nước được thể hiện một cách đầy duyên dáng, thú vị với những kịch bản độc đáo, mới mẻ

Chương trình biểu diễn là sự giao thoa độc đáo giữa nét truyền thống và đương đại, để tạo nên sự mới mẻ, thu hút mà vẫn gần gũi, thân quen. Tại đây, du khách không chỉ được xem múa rối nước, loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống mà còn là các loại hình nghệ thuật và biểu diễn khác nhau như múa rối cạn và nghệ thuật múa. 

asset_image

Tới À Ơi, du khách không chỉ được xem múa rối nước mà còn các loại hình nghệ thuật và biểu diễn khác nhau như múa rối cạn và nghệ thuật múa

Âm nhạc biểu diễn cũng giới thiệu đến du khách các nghệ thuật sân khấu khác như hát chèo, hát Chầu văn. 

Không phải ngẫu nhiên, Thị trấn Hoàng Hôn được lựa chọn là điểm đến trình diễn tiếp theo của Nhà hát Múa rối Việt Nam, của những nghệ sĩ đầy khao khát cống hiến đã đưa Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam - Múa rối Việt qua 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.  

asset_image

Du khách hào hứng xem trình diễn tại Nhà hát À Ơi

NSND Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam chia sẻ ông cảm nhận được sự đồng điệu với Tập đoàn Sun Group ngay từ những lần trò chuyện đầu tiên. "Tôi cùng những nghệ sĩ tại nhà hát thấy thực sự thú vị khi được biểu diễn tại Thị trấn Hoàng Hôn, nơi quy tụ rất nhiều loại hình nghệ thuật khác và sở hữu lượng lớn khách du lịch quốc tế để giới thiệu nghệ thuật sân khấu lâu đời và độc nhất vô nhị của Việt Nam - Múa rối. Chúng tôi muốn thông qua đó du khách mọi quốc tịch, mọi lứa tuổi sẽ được tìm hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam. Đặc biệt, người Việt chúng ta cũng được thấy ông cha ta ở đó, được hiểu thêm về giá trị nghệ thuật văn hóa truyền thống, được hãnh diện với bạn bè quốc tế", ông Dũng chia sẻ.

Charlotte, một du khách Úc chia sẻ: “Tôi thật sự rất ngạc nhiên và ấn tượng khi ngay tại Phú Quốc có một nhà hát múa rối ấn tượng và mang đậm nét văn hóa truyền thống Việt như vậy. Tôi đã nghe về loại hình múa rối nước từ lâu và thật may mắn khi được đón xem chương trình biểu diễn ngay tại Phú Quốc”. 

Nhà hát múa rối bên biển đầu tiên tại Việt Nam - À Ơi không chỉ mang đến cho du khách trong và ngoài nước những trải nghiệm trọn vẹn trong hành trình khám phá Thị trấn Hoàng Hôn, mà còn thể hiện những khát vọng tôn vinh và mang các giá trị văn hóa Việt đến gần hơn với thế giới.