28oC

TỪ NAM ĐẢO HOANG VU, AN THỚI CHƯA CÓ ĐIỆN… ĐẾN PHÚ QUỐC HÔM NAY

12/04/2024

Chia sẻ những kỷ niệm gắn bó với Phú Quốc từ thời Nam Đảo còn hoang vu, An Thới chưa có điện và đường vào JW Marriott còn sình lầy đến nay, bất chấp những ý kiến trái chiều về tiềm năng và hiện trạng phát triển của Phú Quốc, Chị Mai Quyên – người từng đảm nhận vị trí Giám đốc Kinh doanh BĐS thị trường Phú Quốc, vẫn khẳng định: đảo ngọc là nơi đã, đang và sẽ tiếp tục thu hút người giỏi đến để cống hiến, người giàu đến để thụ hưởng dịch vụ và người có tầm nhìn đến để đầu tư.

PV đã có dịp lắng nghe Chị Quyên chia sẻ những câu chuyện hết sức sinh động và lập luận chắc chắn để minh chứng cho quan điểm của mình.

asset_image

Hình ảnh so sánh Phú Quốc xưa và nay

PV: Xin chị chia sẻ cơ duyên nào đưa chị đến với Phú Quốc? 

Tôi sinh xa ở Tây Ninh – vùng đất hoàn toàn không có biển. Khi đó, ông bà, ba mẹ đã gieo vào trong đứa nhỏ là tôi nhiều câu chuyện về hòn đảo Phú Quốc “đẹp cực kỳ”, với sự tích Giếng Tiên và nhiều giai thoại hấp dẫn khác… Rồi cơ duyên đến khi lãnh đạo cũ của tôi vào làm việc tại Sun Group, chị ấy cần 1 trợ lý nên tôi ứng tuyển. Tôi gắn bó với tập đoàn và với Phú Quốc từ đó (năm 2016) đến giờ.

Trải qua từ thời Nam Đảo còn hoang vu, An Thới chưa có điện và đường vào JW Marriott còn sình lầy cho đến hôm nay, Nam đảo đi qua từng cột mốc thăng trầm cũng gắn với những bước thăng trầm công việc của tôi: từ chuyên viên, lên chuyên viên chính, Phó phòng, Phó Giám đốc rồi Giám đốc phụ trách Phú Quốc.

PV: Suốt thời gian gắn bó cùng Phú Quốc, chị có những trải nghiệm gì thú vị gắn với đất và người nơi đây?

Từ hồi năm 2018, có những ngày tôi cùng đồng nghiệp – gần 20 người – cùng khám phá cung đường xuyên rừng qua Rạch Vẹm. Dù vẫn là rừng nhiệt đới nhưng rừng Phú Quốc không gợi cảm giác âm u, gai góc như nhiều cánh rừng nguyên sinh già, mà đem lại cảm giác về sự trù phú của thảm thực vật, có hoa có nắng xuyên qua tán cây, khiến tôi nảy sinh suy nghĩ con người có thể sống hài hoà trong khung cảnh ấy. Sau khi băng qua rừng đến Rạch Vẹm, khung cảnh mở ra thực sự đẹp đến ngỡ ngàng.

Thời điểm đó, các vạt rừng nguyên sơ cũng vẫn còn có các cây điều (hay còn gọi là đào lộn hột), mọi người có thể bẻ trái điều ăn, lấy hạt nướng… Hoặc mọi người có thể tắm biển thoải mái ở quanh khu vực bè người dân nuôi cá, tự câu cá hay mua cá nuôi trong bè để nướng ăn, làm lẩu…

Câu mực về đêm cũng là một trải nghiệm rất thú vị, tôi cảm thấy có lẽ những con mực ấy là thức quà tinh tuý nhất mà thiên nhiên ban tặng. Dù bạn có ăn con mực tươi ngon trong bè hay trong các nhà hàng thì nó cũng mang một phong vị khác rồi. Nó không thể sánh bằng cảm xúc khi bạn câu lên, sơ chế và thưởng thức ngay tại chỗ - ấy là 1 trải nghiệm hoà trộn nhiều sự chinh phục trong đó.

asset_image

Câu mực là một trong những trải nghiệm đặc biệt

mà những du khách yêu thích khám phá không nên bỏ lỡ khi đến Phú Quốc

Những hình thức du lịch khám phá như vậy không có nhiều du khách biết đến hay lựa chọn, chủ yếu là người dân địa phương trải nghiệm. Dịch vụ du lịch khi ấy thô sơ nhưng mang nhiều nét nguyên bản và tạo cảm giác vô cùng thư thái, dễ chịu.

PV: Theo lời chị kể, hẳn chị rất yêu một Phú Quốc hoang sơ ngày đó?

Hồi ấy vào buổi chiều sau giờ làm, tôi hay đi dọc đường bao biển phía bờ Tây để ngắm hoàng hôn (chính là cung đường chợ đêm Vui Phết hiện tại – PV). Hoàng hôn rất đẹp nhưng sau đó trời sẽ tối rất nhanh, không gian cô tịch, rất buồn. Bối cảnh khi ấy cũng đem lại cho tôi những cảm xúc chiêm nghiệm đặc biệt về cuộc sống. Người ta chỉ thấy được vẻ đẹp một màu của Phú Quốc vào ban ngày thôi, còn sự cô đơn, tĩnh mịch vào đêm thì không phải ai cũng thấy.

Tôi muốn tham gia vào công cuộc kiến tạo để khiến vùng đất này đổi khác theo hướng tích cực hơn. Khi khảo sát dự án, chúng tôi luôn cố gắng cảm nhận vị trí dự án từ mọi hướng, từ trong nhìn ra biển; đi cano, đi trên các hòn đảo nhỏ để nhìn từ ngoài biển nhìn vào; lên cao nhìn xuống thấp hoặc đi xuống dưới biển để nhìn vượt lên địa thế triền đồi phía trên…

Đồng thời, chúng tôi cũng trải nghiệm qua nhiều khung giờ trong ngày: sáng - trưa - chiều - tối - đêm và sáng sớm tinh mơ hôm sau… để biết mình nên phát triển sản phẩm, tổ hợp gì, nên có các dịch vụ, tiện ích gì, chứ không đơn giản là xây thêm toà nhà hay trồng thêm hàng cây là được. Những chuyến khảo sát khiến tôi càng lúc càng thấy gần gũi và yêu mảnh đất này hơn, để khi phát triển dự án có thể truyền tải được sự khác biệt của từng vị trí và từng trải nghiệm, mong muốn mà chủ đầu tư muốn phác thảo cho vùng đất.

asset_image

Thị trấn Hoàng Hôn, Phú Quốc nay đã mang cả vẻ đẹp tươi tắn của ban ngày

và lung linh, rực rỡ sắc màu hội hè, nghệ thuật về đêm

PV: Với thời gian gắn bó và những đóng góp của mình, có thể nói chị cũng chính là một công dân thực sự của đảo ngọc rồi. Chứng kiến sự thay đổi của đảo ngọc chị có cảm xúc gì?

Từ khi tôi gắn bó với Phú Quốc (đầu 2016) đến nay đã 8 năm rồi, có rất nhiều sự thay đổi. Đầu tiên phải nói đến việc đời sống người dân đã cải thiện rất nhiều. Trước đây, người dân chỉ có thể làm nông nghiệp – trồng tiêu, thu hoạch và làm rượu sim hoặc đi biển. Đi biển là một công việc vô cùng vất vả, phụ thuộc thời tiết, đòi hỏi sức khoẻ tốt, không phải ai cũng làm được. Điều kiện sống trên biển rất cơ cực, muốn thu hoạch cá lớn, có giá trị kinh tế phải đầu tư thuyền to và hệ thống đông lạnh, đi ra những vùng biển xa… lênh đênh trên biển đến cả chục ngày. Những ngày còn lại người dân chỉ quanh quẩn nhậu nhẹt, đời sống tinh thần không cao và đời sống xã hội cũng không phong phú.

Khi các đơn vị như Sun Group, BIM, CEO, Vin Group… đến đầu tư đã tạo ra sự thay đổi rất lớn. Các bạn trẻ lớn lên ở Phú Quốc không nhất định phải đi theo nghề biển của ông cha hay buộc rời quê đến các thành phố lớn để tìm cơ hội việc làm, họ có thể học các ngành du lịch, dịch vụ để về làm hướng dẫn viên, nhân viên văn phòng, cung ứng hàng hoá, làm rất nhiều ngành dịch vụ phụ trợ…

Các cô 40 – 50 tuổi, trước đi biển đến tuổi đó là không đi được nữa, chỉ có thể làm nội trợ, ở nhà giữ cháu và hầu như không có thu nhập ổn định. Giờ các cô có thể vào làm chăm sóc cây xanh, vệ sinh trong các khu du lịch hoặc được đào tạo để làm các công việc khác. Họ được hoà vào môi trường công việc mới, có các hoạt động văn hoá, có các cuộc thi, phong trào văn nghệ, tổ chức sinh nhật gắn kết với nhau, đời sống tinh thần phong phú hơn… Đó cũng là cơ sở để sau đó họ biết định hướng công việc cho con cái đi học để về làm việc ổn định ở ngay chính quê hương của mình.

asset_image

Các bạn trẻ được hướng nghiệp sớm để đi học và trở về làm việc trên chính quê hương mình

Đó là những cải thiện tích cực – dù đó là những cải thiện tính bằng năm, tính bằng thế hệ. Muốn đặt nền móng cho ngành du lịch thì không thể phút chốc xoay chuyển ngay được cơ cấu kinh tế, mà phải mất đến 10 năm – 20 năm – 30 năm. Nhưng Phú Quốc đã rất nỗ lực, phát triển cũng rất nhanh để hướng nghiệp cho giới trẻ. Chính Sun Group hiện cũng đã tuyển dụng được người dân Phú Quốc làm việc cho các cơ sở trên đảo.

Khi các dự án lớn được đầu tư, không chỉ tạo công ăn việc làm trực tiếp, mà còn tạo ra sự tác động tích cực có hiệu ứng lan toả rất lớn. Ví dụ một khách sạn không chỉ cần nhân sự lao động trực tiếp, mà còn cần hàng chục doanh nghiệp cung ứng các dịch vụ phụ trợ. Nhờ đó, ai cũng có lợi từ sự phát triển của du lịch.

Và người ta cũng bắt đầu hình thành văn hoá làm du lịch được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp hơn. Khi Sun Group làm các khách sạn JW Marriott, New World tại Mũi Ông Đội đã hút khách cao cấp đến nghỉ. Lúc này phát sinh hai luồng chi tiêu. Một luồng chi tiêu của chính các khách cao cấp đó, tạo động lực sản xuất các hàng hoá chất lượng cao, được đầu tư bài bản như các điểm check-in được lựa chọn vị trí, cảnh vật, sáng tạo độc đáo hơn…

asset_image

Nhiều dự án giải trí, nghệ thuật được đầu tư bài bản, quy mô tại Phú Quốc,

kéo lượng khách du lịch đến đảo ngọc tăng mạnh trong năm nay

Luồng chi tiêu thứ hai đến từ chính những người lao động phục vụ cho những vị khách cao cấp, giàu có nói trên. Họ làm việc tại khách sạn nên cũng sẽ ở lại Phú Quốc sinh sống và trở thành nguồn chi tiêu ngay tại chỗ, tạo động lực cho sự xuất hiện của các cửa hàng, dịch vụ chất lượng tương xứng, chứ không chỉ phục vụ nhóm khách là công nhân lao động như thời kỳ đầu.

2-3 năm nay, Phú Quốc mọc lên nhiều trung tâm mua bán, dịch vụ giải trí dành cho nhóm khách trẻ, gia đình có con nhỏ, trường mầm non, trung tâm anh ngữ, trung tâm chăm sóc sức khoẻ và các loại hình giải trí cũng đa dạng… Không chỉ tăng lên về số lượng, mà còn cải thiện đáng kể về chất lượng. Nếu chỉ đơn thuần so sánh cơ học đếm có thêm bao nhiêu siêu thị, bao nhiêu cửa hàng tiện lợi và phán rằng ‘giá cả vẫn cao’… là nhận định còn phiến diện.

PV: Hiện đang có nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến du lịch Phú Quốc, quan điểm của chị như thế nào?

Phú Quốc thực sự có những việc cần làm, cần thay đổi để tốt hơn như chưa khắc phục tốt giá vé các chuyến bay hay việc xử lý rác thải hiệu quả, tuy nhiên những vấn đề này sẽ được giải quyết trong thời gian vài năm tới khi có sự chung tay vào cuộc hiệu quả của chính quyền địa phương. Không thể chỉ trong vài năm Phú Quốc có thể lột xác hoàn toàn và rũ bỏ hết những bất cập. Những hạn chế tuy vẫn còn tồn tại nhưng đã được nhận diện và đào bới ra, đó là động lực để vùng đất thay đổi, triệt tiêu những điều còn chưa tốt.

Hiện tôi có nhà ở Phú Quốc, có thể coi là một công dân của đảo ngọc. Tôi cũng xác định đây sẽ là nơi tôi sống sau khi nghỉ hưu vì sự trong lành của khí hậu và những điều mà tôi cho rằng chỉ Phú Quốc mới có. Chắc chắn Phú Quốc sẽ là nơi phát triển đầy đủ về dịch vụ và cơ sở hạ tầng, để 20 - 30 năm sau chúng ta có thể yên tâm an cư, sinh sống.

asset_image

Đảo Ngọc Phú Quốc lọt top những hòn đảo đẹp nhất châu Á năm 2023.

Không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn, đảo ngọc còn được đánh giá là một trong những nơi lý tưởng để định cư

Nếu làm đủ lâu ở Phú Quốc, bạn tự khắc sẽ biết là cái gì tốt, cái gì phù hợp để theo đuổi, chứ không phải “đẽo cày giữa đường”, không phải bị nói ‘làm cái đó nhiều tiền quá, sau không thù hồi vốn được đâu’ là nhụt chí không làm. 

Tôi tin vào định hướng chiến lược của các tập đoàn đang đầu tư rất bài bản vào Phú Quốc, vì tôi tin rằng để mà thay đổi và phát triển một vùng đất cần đầu tư đặt nên móng như vậy. Khi móng vững chắc thì cũng giống một cái cây đã bén được rễ thì lộc lá, hoa trái sẽ tự động phát triển theo. Phú Quốc đã, đang và sẽ tiếp tục là nơi thu hút người giỏi đến để cống hiến, người giàu đến để thụ hưởng dịch vụ và người có tầm nhìn đến để đầu tư, chắc chắn họ sẽ thu lại thành quả trong dài hạn.

PV: Xin cảm ơn những chia sẻ hết sức thẳng thắn và thuyết phục của chị!